Tải Unikey 4.3 – Bộ gõ Tiếng Việt nhanh nhất

Unikey là bộ gõ tiếng Việt được sử dụng phổ biến hiện nay. Với thiết kế giao diện đơn giản, dễ cài đặt, dễ sử dụng được nhiều người lựa chọn. Hiện nay phiên bản Unikey4.3 là phiên bản mới nhất hiện nay. Cùng tải Unikey 4.3 về cài đặt và sử dụng để gõ tiếng Việt có dấu nhanh nhất mà không sai lỗi chính tả.

 

1. Giới thiệu về Unikey

Bộ gõ Unikey hỗ trợ gõ tiếng Việt trên Windows, Mac và Linux và trên tất cả các công cụ chat, game hoạt động trên hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Chỉ cần tải Unikey về máy tính và tiến hành cài đặt cũng như hiểu được một số tính năng và phím tắt của bộ gõ tiếng Việt này, bạn có thể soạn thảo bằng nhiều mã font chữ khác nhau.

2. Các tính năng chính của Unikey

Bộ gõ Unikey hỗ trợ đa dạng bảng mã Tiếng Việt như: Unicode, TCVN3 (ABC), VNI Windows, VIQR, Vietnamese locale CP 1258, Unicode tổ hợp, UTP-8 Literal, NCR Decimal, NCR Hex, Unicode Cstring, X UTF-8, VISCII, VPS, BK HCM1, BK HCM2, Vietware X, Vietware F.

Unikey hỗ trợ với 5 kiểu gõ khác nhau gồm: Telex, VNI, VIQR, Microsoft và kiểu Tự định nghĩa.

Unikey cho phép tự động gõ tắt cho riêng mình. Vì vậy người dùng có thể cài đặt một từ được viết và thay thế bởi từ khác .
Ví dụ như: thay thế pt bởi “phương trình”… click “Lưu” để sử dụng mặc định cho những lần kế tiếp và “Ngừng” nếu không muốn gõ tắt từ hoặc “Thêm” để thêm mới kiểu gõ tắt mới ,”Xóa” để xóa kiểu gõ tắt đó đi.

Sử dụng Unikey trong khi gõ văn bản, công cụ sẽ tự động phát hiện ra những lỗi viết sai chính tả, từ đó giúp người dùng dễ dàng phát hiện ra và sửa lại đúng chính tả.

Chỉ cần thực hiện thao tác nhấp chuột vào mục “Bật hộp thoại khi khởi động” để chương trình tự bật hộp hội thoại khi máy tính khởi động.

Unikey còn có tính năng hỗ trợ các phím nóng trên cửa sổ chính của chương trình hoặc dùng các tổ hợp phím nóng để điều khiển các công cụ mà không phải bật trình duyệt của Unikey.

Unikey có một giao diện khá trực quan và thân thiện với người sử dụng. Cửa sổ làm việc chính của chương trình thể hiện ngay những thông tin cần thiết cho người sử dụng như: Bảng mã, kiểu gõ, …và những hướng dẫn kèm theo, giúp người dùng sử dụng có thể cài đăt dễ dàng.

Bộ gõ Unikey có dung lượng nhỏ gọn, chiếm ít tài nguyên của hệ thống.

Bộ gõ tiếng việt Unikey tương thích với mọi hệ điều hành của Windows như Windows 9x/ME, Windows NT/2000/XP và Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8, 8.1 và Windows 10

3. Các phiên bản Unikey

Công cụ Unikey được phát hành với nhiều phiên bản khác nhau gồm:

Ibus-unikey

Unikey cũng bao gồm phiên bản dành cho hệ điều hành Linux, từ phiên bản source code x-unikey, Unikey Input Engine đã được sử dụng và tích hợp vào các bộ gõ tiếng Việt trên Linux sau này. Bộ gõ phổ biến nhất dùng lõi Unikey trên Linux hiện nay là ibus-unikey.

Unikey 4.3 RC3

Phiên bản UniKey 4.3 RC3 đã sửa lỗi không xóa ký tự trước khi gõ tiếng Việt trong Excel, lỗi không cho phép gõ tiếng Việt bên trong website trên trình duyệt Edge, phiên bản này cũng hoạt động tốt trên Excel và nhiều trình duyệt phổ biến.

Unikey 4.3 RC4

Đây là phiên bản mới nhất của Unikey. Bản cập nhật này sửa lỗi không gõ được trong một số ứng dụng (console, game, UWP apps).

Unikey Vista

Phiên bản Unikey vista là ứng dụng gõ tiếng Việt mô phỏng Unikey lấy cảm hứng từ hệ điều hành Vista của Windows với nhiều bảng mã, kiểu gõ, hỗ trợ gõ tiếng Việt cho nhiều công việc khác nhau.

4. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Unikey

Để sử dụng Unikey gõ tiếng việt trên máy tính bạn khởi động phần mềm lên và thiết lập ở mục Bảng mã (thường lựa chọn Unicode) và Kiểu gõ (Telex – tương ứng với bảng mã) sau đó click Đóng là có thể gõ tiếng việt được rồi.

Lưu ý với kiểu gõ tiếng việt có dầu – kiểu gõ Telex:

Để thiết lập các tính năng khác của Unikey hãy clik chuột vào phần Mở rộng. Cửa sổ mở rộng của Unikey hiện ra bao gồm các tính năng: Bật chế độ kiểm tra chính tả, Cho phép gõ tắt, Bật hộp thoại này khi khởi động, Khởi động cùng Windows, ….

 Lựa chọn các bảng mã để sử dụng

Lựa chọn các kiểu gõ

Với cách cài đặt và sử dụng Unikey vô cùng đơn giản và dẽ dàng giúp người sử dụng có thể gõ tiếng việt có dấu mà không gặp phải vấn đề sai chính tả. Cùng Dowload Unikey 4.3 để cài đặt và có những trải nghiệm với bộ gõ tiếng Việt nhanh nhất này nhé!

Phần Mềm - Tags:
Sitemap | Mail